Giải quyết mâu thuẫn >> Cách cư xử với gia đình chồng (Phần II)

Cách cư xử với gia đình chồng (Phần II)

Lời khuyên để giữ mối quan hệ hòa thuận và tránh xung đột với gia đình chồng.

6. Nếu ba mẹ chồng tự nguyện đưa ra lời khuyên về việc chăm sóc con cái…

Lắng nghe những gì họ nói. Nếu ba mẹ chồng luôn tự nguyện đưa ra những lời khuyên về cách nuôi dạy con cái. Tiến sĩ Pauline Wallin, nhà tâm lý học ở Camp Hill, Pennsylvania, khuyên rằng “Câu trả lời tốt nhất trong trường hợp này là “Đó là một ý kiến hay”, với câu trả lời này vợ chồng bạn sẽ không cam kết bất kỳ điều gì”. “Mặt khác bạn không nên từ chối các lời khuyên chỉ vì nó được đưa ra bởi gia đình chồng”. Họ có thể có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ (sau tất cả, họ đã nuôi dạy người đàn ông bạn yêu). Hãy cân nhắc những lời khuyên như chúng được đưa ra bởi

người bạn thân của bạn.

Bạn cũng có thể tránh được rắc rối bằng việc xin lời khuyên, ngay cả khi bạn không có ý định làm theo chúng. Rất có thể, gia đình chồng chỉ muốn cảm thấy có liên quan. Tiến sĩ kiêm nhà tâm lý học Bob Murray và nhà tâm lý, đồng tác giả cuốn “Nuôi dưỡng những đứa trẻ lạc quan” Alicia Fortinberry cho biết, bất luận thế nào “hãy lịch sự hỏi khi họ cho lời khuyên, họ chỉ đưa ra ý kiến, chứ không phải là chỉ trích, và họ cũng không muốn vai trò của cha mẹ bị phá hủy”.

7. Nếu gia đình chồng mặc kệ các nguyên tắc chăm sóc trẻ của bạn…

Nhắc lại các nguyên tắc. Gia đình chồng đang gửi thông điệp tới bạn và lũ trẻ rằng họ biết điều gì là tốt nhất bằng cách lờ đi các nguyên tắc. Bạn và chồng bạn nên cho họ biết khi họ không tuân theo các nguyên tắc bạn đặt ra, đồng nghĩa với việc họ đang làm giảm vai trò của bạn trong việc nuôi dưỡng con cái. Hãy nhấn mạnh vào điểm chỉ làm điều tốt nhất cho các con của bạn. Nhà tâm lý học Pauline Wallin cho biết ”Các nguyên tắc cần được thiết lập rõ ràng”. “Nếu bạn nói không ăn kẹo, không chơi súng, điều đó có nghĩa là bọn trẻ phải tuân theo. Nếu không, bạn không nên để gia đình chồng trông con giúp bạn nữa”.

8. Nếu bạn nhận được 2 lời mời cùng lúc…

Hãy thỏa thuận và sắp xếp các ngày lễ luân phiên nhau. Nếu bạn nhận thấy bạn đang tiêu tốn thời gian, ngân sách, và vòng eo của mình ngày càng to ra vì phải tổ chức ăn mừng các ngày lễ 2 lần – đã đến lúc có sự thỏa thuận rồi đấy. Hãy quyết định với chồng bạn về lịch nghỉ lễ với thời gian bằng nhau cho cả hai gia đình, và cho mọi người biết quyết định của bạn. Hãy cố gắng sắp xếp luân phiên các ngày nghỉ lễ hàng năm. Bạn cũng đừng hứa hão nhé. Nếu bạn không có ý định tham gia ngày trung thu, đừng khiến gia đình chồng bạn nghĩ khác, điều đó có thể gây ra sự oán giận. Hãy thẳng thắn ngay từ đầu. Nếu vẫn thất bại? Hãy làm chủ nhân bữa tiệc và mời ba mẹ hai bên tham gia cùng tại nhà bạn.

9. Nếu gia đình chồng chỉ muốn những ngày lễ theo truyền thống…

Hãy bắt đầu theo cách riêng của bạn. Khi gia đình chồng đến chơi vào những dịp lễ, họ mong đợi bạn sẽ làm theo những truyền thống của họ thay vì theo cách của bạn. Nhưng nếu những buổi họp mặt được tổ chức ở nhà bạn, bạn có thể thực hiện các nguyên tắc riêng. Nếu chu đáo hơn bạn hãy thử kết hợp giữa cách của họ và cách của bạn, đặc biệt khi có lũ trẻ tham gia, chúng sẽ học hỏi được nhiều cách tổ chức tiệc khác nhau. Nhưng vẫn là nhà của bạn, và gia đình chồng  nên tôn trọng điều đó. Hãy nhẹ nhàng trao đổi với họ trước để không làm họ bất ngờ nhé.

10. Nếu gia đình chồng chiều hư bọn trẻ…

Hãy lập ra những giới hạn chi tiêu. Hãy chắc chắn rằng gia đình chồng cần sự tán thành của bạn khi mua những món hàng đắt tiền. Hãy thực thi các giới hạn này khi họ thăm. Nếu gia đình chồng vẫn mua cho con bạn những món quà đắt tiền, hãy nói với họ đại loại như, những món quà đó sẽ được làm từ thiện nếu vượt quá những giới hạn bạn đặt ra.

Mỹ Phú

Theo realsimple

Tags:
Bình luận